Gai cột sống là một trong những bệnh rất khó chữa trị. Bệnh này khiến cơ thể của chúng ta rất khó chịu, đau nhức và khá nguy hiểm. Nhưng không hẳn là bệnh này khó chữa. Mà chúng ta có một cách chữa không quá đắt đỏ mà vẫn mang lại hiệu quả đó là trị gai cột sống bằng đu đủ.

1. Lợi ích của đu đủ

Cả đu đủ xanh và đu đủ chín đều có nhiều tác dụng với sức khoẻ, chữa trị bệnh, thậm chí hạt đu đủ chín cũng là vị thuốc chữa bệnh gai cột sống hiệu quả.

Thành phần trong quả đu đủ

Đu đủ chín chứa tới 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.

Trong 100g đu đủ xanh có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.

Đu đủ xanh

Ngoài các dưỡng chất nói ở trên thì đu đủ xanh còn được các nhà khoa học phát hiện nó có chứa khoảng 4% chất nhựa latex nhựa có thể tìm thấy ở quả đu đủ xanh, lá và thân cây.

Trong latex có chứa chất men tiêu hóa chất đạm (proteaza) và papain. Những chất có tác dụng rất tốt chosức khỏe con người.

Ước tính 1 năm có thể thu hoạch được 100g nhựa từ đu đủ. Cùng với đó là các chất chymopapain và papaya protenaza có trong quả đu đủ xanh.

Papain giống như papain chứa trong dạ dày và trysin trong tuyến tụy đều có tác dụng tiêu hóa trong các bộ phận này.

Bên cạnh đó papain còn có tác dụng ức chế vi khuẩn, hạn chế Staphjllococ và vi trùng thương hàn.

Ngoài ra, Papain còn có tác dụng làm đông sữa và giảm độc đối với toxin và toxanpunin.

tri-gai-cot-song-bang-hat-du-du

Lá đu đủ

Chứa hàm lượng ancaloit carpain, có tác dụng như glucozit trong dương địa hoàng (digitalis) có tác dụng làm chậm nhịp tim và làm liệt amít.

Ở nhiều nơi trên thế giới, đu đủ xanh được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một biện pháp tránh thai tự nhiên. Nghiên cứu hiện đại đã xác nhận rằng đu đủ xanh thực sự có thể gây sảy thai khi thai phụ ăn một lượng lớn. Ngoài ra, nghiên cứu đã chứng minh hạt đu đủ có tác dụng tránh thai ở khỉ đực. Ở nhiều nước, hạt đu đủ có thể ăn được bằng cách nghiền nát hạt và sử dụng như hạt tiêu đen.

Đu đủ là loại thuốc bổ có tác dụng đáng ngạc nhiên cho dạ dày và ruột.  Trong thực tế, đu đủ giúp cải thiện tiêu hóa. Papain có trong đu đủ giúp cơ thể tiêu hóa protein và tinh bột. Papain cũng đã được sử dụng để điều trị lở loét, làm tan màng trong bệnh bạch hầu, và làm giảm sưng, sốt và dính sau phẫu thuật. Năm 1977, trong một bệnh viện ở London, một ca nhiễm trùng sau phẫu thuật ghép thận đã được chữa khỏi bởi đắp đu đủ lên vết thương trong 48 giờ, trong khi tất cả các loại thuốc hiện đại đã thất bại.

Tác dụng trị gai cột sống bằng hạt đu đủ mới được tìm ra gần đây và bắt đầu được phổ biến rộng rãi.

tri-gai-cot-song-bang-hat-du-du

2. Phương pháp trị gai cột sống bằng đu đủ

Bước 1: Chọn 1 quả đu đủ chín ương, bổ ra lấy hạt. Đây là cách dân gian nên không có số lượng hạt cụ thể, bệnh nhân có thể áng chừng vùng muốn chườm và số lượng hạt tương ứng. Bỏ hạt vào một cái rá nhỏ, dùng tay xát nhẹ để lớp màng ngoài bong hết ra.
Bước 2: Lấy vải thấm cho hạt bớt nhớt, chỉ để hơi ẩm rồi cho vào cối giã nhỏ.

Bước 3: Đắp hạt đu đủ đã giã lên vùng bị gai rồi dùng một miếng vải mùng quấn quanh để cố định. Chỉ chườm tối đa 30 phút, tránh da bị rộp.

Trị gai cột sống bằng hạt đu đủ mỗi ngày 1 lần trong 15-30 ngày. Để hiệu quả hơn, sau khi đắp người bệnh dựa vào tường, dùng 1 quả bóng tennis để giữa lưng và tường rồi di động bóng lăn qua lại vùng bị đau cho ngấm thuốc.