Khổ qua (mướp đắng) là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên loại quả này còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Cùng tìm hiểu những công dụng chữa bệnh của khổ qua  sau đây nhé!

Mướp đắng có vị đắng, tính hàn và có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt, giúp giải nhiệt, kích thích ăn uống, chống viêm tiêu sưng. Mướp đắng có thể nấu canh, xào, phơi khô pha nước uống hoặc giã nát đắp vào chỗ đau ngoài da.

Bạn có thể dùng mướp đắng để phòng tránh hoặc chữa một số loại bệnh sau:

Chữa bệnh tiểu đường

Trong mướp đắng có các chất làm giảm đường huyết, các chất đó gồm: chanrantin, polypeptide-p và vicine…, Những hợp chất này không chỉ làm giảm đường huyết mà còn làm giảm cholesterol. Ngoài ra, mướp đắng có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa võng mạc, một biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường.

khổ qua chữa bệnh

Chữa bệnh ung thư

Trong mướp đắng có nhiều protein, các chất chống oxi hóa… nên nó rất tốt trong việc kháng khuẩn, nâng cao sức khỏe cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, mướp đắng còn có tác dụng kích hoạt một loạt các phản ứng hoạt hóa ở màng tế bào, làm cho các tế bào ung thư vú ở phụ nữ ngừng di căn và tiêu diệt các tế bào này. Loại dầu có trong hạt mướp có tác dụng triệt tiêu các mầm bệnh gây ung thư tá tràng và nhiều chứng bệnh nan y khác.

khổ qua chữa bệnh 1

 

Kiết lị, viêm đường ruột

Khi bị kiết lị, viêm đường ruột, hãy lấy mướp đắng tươi, giã lấy nước, mỗi lần 150 – 200ml, uống với nước đun sôi. Ngày nên uống 3 đến 4 lần.

Nóng trong người, khô miệng: mướp đắng bổ ra bỏ ruột, cắt lát rồi sắc uống.

khổ qua chữa bệnh 3

Bệnh tiểu đường: mướp đắng tươi cắt thành từng sợi đun sôi với nước rồi cho vào ngâm trong nước lạnh 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Bạn có thể làm để ăn hoặc phơi khô, nghiền bột. Mỗi ngày sắc uống 3 lần, mỗi lần 10g.

Mưng mủ ác tính: Mướp đắng tươi giã nát đắp vào chỗ đau. Chỗ đau sẽ giảm đau và giảm sưng.

Mụn nhọt: Mướp đắng bỏ ruột, cắt miếng nhồi với thịt lợn, cho gia vị đun nóng thành canh để ăn nóng.

Mướp đắng nhồi thịt là món ăn được nhiều người yêu thích vì nó dễ ăn, có nhiều chất dinh dưỡng.

Trên đây là một số công dụng chữa bệnh của khổ qua. Mẹo chữa bệnh của các loại quả là một trong những phương pháp chữa bệnh dân gian thường sử dụng.